corticoid-la-gi-vai-tro-va-chuc-nang-cua-corticoid

 Corticoid là gì ? vai trò và chức năng của corticoid ?

Nhà Thuốc Việt 24h 0988539192 04/11/2022

 CORTICOID LÀ GÌ ?

 Corticoid ( hay là Glucocorticoids, hoặc Corticosteroids ) là 1 hormon Steroid có trong cơ thể con người, được sản xuất bởi tuyến thượng thận do cơ chế điều tiết của vùng dưới đồi xuống tuyến yên để. Corticoid có 2 dạng là : dạng nội sinh có sẵn trong cơ thể người và dạng bán tổng hợp dùng để chữa bệnh.

VAI TRÒ VÀ CHỨC NĂNG CỦA CORTICOID ?

* Vai trò của Corticoid có sẵn trong cơ thể người.

 Corticoid là 1 hormon được sinh ra bởi tuyến thượng thận, Corticoid có vai trò sống còn rất quan trọng đối với cơ thể: Hormon duy nhất giảm Stress, điều tiết sinh lý, điều tiết tiêu hóa, kháng viêm…vvv

* Vai trò và chức năng của Corticoid dạng bán tổng hợp dùng để chữa bệnh.

 Corticoid có hàng trăm loại sản xuất bán tổng hợp có cấu trúc như Corticoid nội sinh. Corticoid tổng hợp có vai trò rất quan trọng, thuốc hàng đầu trong điều trị bệnh của các bệnh viện.

   Corticoid tổng hợp có 4 chức năng

   + Kháng viêm: Được dùng trong điều trị kháng viêm cấp tính, nguy hiểm tính mạng như các bệnh viêm phổi, viêm phế quản, viêm màng não, viêm cơ tim, viêm khớp, viêm đa khớp ở tình trạng nặng hoặc viêm da cơ địa…vvvv

   + Ức chế miễn dịch: Corticoid tổng hợp liều cao khoảng 1-2mg/kg cân nặng dùng để ức chế miễn dịch, dùng trong một số các bệnh quá mẫn bởi hệ miễn dịch như Lupus ban đỏ, và dùng ức chế miễn dịch kết hợp kháng sinh để điều trị nhiễm trùng nguy hiểm tính mạng, dùng dự phòng khi tiêm thuốc cảm quang….vvv

   + Điều trị thay thế: Corticoid tổng hợp dùng để điều trị thay thể một số bệnh mãn tính như bệnh suy thận mạn, bệnh Addison, bệnh suy tuyến thượng thận, hoặc dùng để điều trị giảm stress….vvvv

   + Chống dị ứng: Corticoid tổng hợp dùng để chống dị ức do Corticoid ức chế tổng hợp các chất trung gian hóa học ( phospholipase A2 ) không cho phóng thích các chất gây dị ứng.

   + Ngoài ra Corticoid còn dùng trong cấp cứu nội khoa Sốc phản vệ, điển hình là sốc nhiễm trùng, sốc đa chấn thương, sốc do stress….vvv

* Phản ứng phụ của Corticoid

    Tất cả các loại thuốc, thực phẩm chức năng khi sử dụng sai quy định sẽ gây ra phản ứng phụ. Phản ứng phụ của Corticoid khi dùng quá liều lượng hoặc quá dài sẽ gây ra suy tuyến thượng thận, hoặc một số các phản ứng khác..Vì vậy Corticoid khi sử dụng phải được kê đơn, có chỉ định của bác sỹ chuyên khoa, kinh nghiệm lâu năm.

NHIỀU NGƯỜI KHÔNG CÓ CHUYÊN MÔN CHỈ NÓI ĐẾN TÁC DỤNG PHỤ CỦA CORTICOID CHỨ KHÔNG NHẮC TỚI LỢI ÍCH, LÀM HOANG MANG VỀ THUỐC.

- Nhiều người không hiểu biết, bị một số người không có chuyên môn hù họa Corticoid gây nguy hiểm sức khỏe thành ra cứ nghe thấy “ Corticoid “ là sợ hãi, dị ứng.

- Những người xấu họ chỉ đi bới tác dụng phụ của nhóm thuốc để hù dọa người dùng, với mục đích bán sản phẩm của họ.

- Còn thực chất về công dụng của Corticoid nó quá nhiều công dụng mang tính sống còn với sức khỏe con người. Gần như bệnh nào cũng sẽ dùng đến Corticoid, nhất là trường hợp cấp cứu tính mạng.

- Có 4 loại kháng viêm mạnh nhất hiện nay là: Kháng thể đơn dòng(loại này điều trị tiền tỷ/ đợt), loại 2 là Corticoid, loại 3 NSAIDS, loại 4 là các Enzyme kháng viêm. Corticoid là dòng kháng viêm mạnh nhất hiện chỉ sau kháng thể đơn dòng, corticoid chi phí rẻ hơn hàng trăm lần kháng thể đơn dòng, mà hiệu quả cũng ko chênh nhau là bao.

- Thuốc hay thực phẩm chức năng nào cũng vậy, chúng ta muốn sử dụng tốt, phải sử dụng đúng, đủ, được hướng dẫn của người có chuyên môn mới đảm bảo an toàn. Một số các doanh nghiệp sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm lạm dụng liều lượng quá mức của Corticoid vào sản phẩm của mình với mục đích hiệu quả nhanh. Khi hàm lượng lớn hơn gấp 10 – 20 lần so vs liều sinh lý ( liều sinh lý so sánh với Hydrocortisone ) lúc này sẽ gây rất nhiều nguy hại sức khỏe. Vì vậy Corticoid cần được kê đơn chỉ định của bác sỹ chuyên môn cao dùng trong điều trị bệnh.

- Corticoid không đáng sợ như các bạn nghĩ, nó được gọi là thuốc rất quý và quan trọng trong điều trị bệnh, đây là 1 dạng corticoid tổng hợp có chức năng kháng viêm, ức chế miễn dịch mạnh nhất trong các loại thuốc. Việc các bài báo viết quy chụp không hiểu biết về dược lý lâm sàng sẽ gây hoang mang cho người dùng.

 

NHATHUOCVIET24H.COM UY TÍN - KINH NGHIỆM HƠN 13 NĂM TẠI VIỆT NAM

Địa chỉ : CT10A - KĐT Đại Thanh - Thanh Trì - Hà Nội.

HOTLINE : 02462.506.321 - 0988555119

Zalo Tư Vấn : 0988555119

Facebook Online  : https://www.facebook.com/nhathuocviet24hCom/

Lịch làm việc :Từ 8h – 23h hàng ngày (kể cả thứ 7 và CN)

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN